Ý Nghĩa Các Ký Hiệu Trên Thùng Carton Bạn Nên Biết

Trên mỗi thùng carton đều được in những biểu tượng hình tròn, vuông, tam giác, mũi tên,… khác nhau. Vậy ý nghĩa của các ký hiệu trên thùng carton là gì? Cùng New Star Paper theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về các ký hiệu này nhé!

Ký hiệu hiệu được in trên thùng carton có ý nghĩa gì?

Những biểu tượng hoặc ký hiệu được in trên thùng carton là thông tin hướng dẫn cách sử dụng, vận chuyển và bảo quản thùng. Vì vậy trước khi mua thùng carton, bạn cần biết được hết tất cả các ký hiệu và đọc được ý nghĩa của chúng, từ đó chọn được loại thùng phù hợp với hàng hóa và yêu cầu sử dụng của mình.

Ví dụ, các ký hiệu trên thùng carton có thể cho bạn biết rằng sản phẩm đựng bên trong thùng là hàng dễ vỡ hay không. Hoặc nếu có ký hiệu tránh ẩm thì cần phải bảo quản thùng carton ở nơi khô ráo, tránh độ ẩm cao.

Các ký hiệu, biểu tượng thường thấy trên thùng carton

Các ký hiệu, biểu tượng thường thấy trên thùng carton

Bên cạnh những ký hiệu hướng dẫn về cách xử lý, bảo quản thùng carton thì các ký hiệu này còn cung cấp những thông tin sau đây:

 • Nguồn gốc xuất xứ
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Số lô trong lô hàng
 • Số nhận dạng
 • Dấu hiệu nhận dạng
 • Địa điểm đến của lô hàng
 • Tổng số mặt hàng

Tại sao bạn cần phải hiểu ý nghĩa các ký hiệu trên thùng carton? 

Việc đánh dấu biểu tượng, ký hiệu trên thùng carton không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho khâu vận chuyển, giao nhận hàng hóa mà còn hạn chế những rủi ro nhất định có thể xảy ra. Cụ thể như sau:

 • Hạn chế tình trạng hàng hóa bị tổn thất nặng nề về số lượng và chất lượng vì không được vận chuyển, bảo quản đúng cách. 
 • Giao hàng đúng địa chỉ, đúng người nhận theo đúng thời gian đã cam kết.
 • Tránh bị cơ quan Hải quan phạt tiền.

Như vậy, chỉ cần nắm vững được các biểu tượng này thì việc sử dụng thùng carton sẽ không còn gì phải lo ngại. 

Các ký hiệu, biểu tượng phổ biến trên thùng carton

Ký hiệu hàng hóa dễ vỡ (Fragile)

Ký hiệu này có hình chiếc ly bị vỡ, hàm ý muốn báo với chúng ta có loại hàng hóa dễ bị vỡ bên trong thùng, cần  vận chuyển và xếp dỡ thùng một cách cẩn thận, nhẹ nhàng và an toàn.

Ký hiệu hàng hóa dễ vỡ

Ký hiệu hàng hóa dễ vỡ

Ký hiệu hướng nhấc hàng hóa lên (Right Side Up)

Ký hiệu này có 2 mũi tên đâm thẳng lên và có một gạch chân ở dưới, hướng dẫn chúng ta cách nâng thùng, đặt thùng và xếp thùng hàng sao cho hàng hóa bên trong không bị ảnh hưởng.

Ký hiệu hướng nhấc lên

Ký hiệu hướng nhấc lên

Ký hiệu khiêng hàng hóa bằng tay (Handle with Care)

Khi thấy trên thùng carton xuất hiện biểu tượng 2 cánh tay cầm kiện hàng, bạn cần phải khiêng thùng hàng bằng cả hai tay để đảm bảo an toàn cho hàng hóa bên trong. 

Ký hiệu khiêng bằng tay

Ký hiệu khiêng bằng tay

Ký hiệu hình chiếc dù (Umbrella)

Ký hiệu chiếc dù có các giọt nước phía trên hàm ý rằng loại hàng hóa này không được để nơi ẩm ướt hoặc ngấm nước. Vì vậy trong quá trình vận chuyển cần che chắn cho cẩn thận.

Ký hiệu này cảnh báo không để hàng hóa nơi ẩm ướt

Ký hiệu này cảnh báo không để hàng hóa nơi ẩm ướt

Ký hiệu liên hệ chăm sóc khách hàng (Customer Care)

Đây là biểu tượng về thông tin liên lạc dành cho khách hàng, nhân viên vận chuyển, nhân viên xếp hàng,.. có liên quan đến kiện hàng. Khi thấy ký hiệu này, bạn có thể gọi đến khi có vấn đề với hàng hóa hoặc thùng hàng.

Ký hiệu Customer Care

Ký hiệu Customer Care

Ký hiệu cảnh báo (Warning)

Ký hiệu này gồm một hình tam giác có dấu chấm than ở giữa. Ý nghĩa này mang ý nghĩa hãy cẩn thận với hàng hóa bên trong, vì đây có thể là hàng dễ cháy, dễ nổ hoặc có thể gây dị ứng,…

Ký hiệu cảnh báo

Ký hiệu cảnh báo

Ký hiệu vòng Mobius 

Biểu tượng hình Mobius mang ý nghĩa đây là loại thùng carton có thể tái sử dụng hoặc tái chế. Chính vì vậy, bạn hãy sử dụng cẩn thận để có thể tiếp tục tái sử dụng trong những lần sau.

Ký hiệu vòng tròn tái chế

Ký hiệu vòng tròn tái chế

Ký hiệu tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời

Ký hiệu này nhắc nhở chúng ta rằng hàng hóa trong thùng không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn cần che chắn hàng hóa cẩn thận hoặc để hàng hóa vào chỗ kín hơn.

Ký hiệu tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời

Ký hiệu tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời

Ký hiệu không được xếp chồng

Khi nhìn thấy ký hiệu một thùng hàng ở dưới và thùng ở trên có dấu X, bạn tuyệt đối không được xếp chồng các thùng hàng lên nhau để đảm bảo an toàn cho hàng hóa bên trong.

Ký hiệu không xếp chồng

Ký hiệu không xếp chồng

Ký hiệu không mở hàng hóa bằng dao

Ký hiệu này thông báo cho chúng ta biết rằng hàng hóa bên trong rất dễ hư hỏng và không thể mở bằng các vật sắc nhọn. Vì vậy nếu bắt gặp các ký hiệu này trên thùng carton thì bạn cần mở một cách cẩn trọng và từ từ. 

Ký hiệu không mở hàng hóa bằng dao hoặc vật sắc nhọnKý hiệu không mở hàng hóa bằng dao hoặc vật sắc nhọn

Ngoài ra, có các các ký hiệu trên thùng carton khác như ký hiệu vị trí xé hàng, biểu tượng báo không kẹp theo đúng chiều quy định, ký hiệu không cẩu hàng, ký hiệu không sử dụng xe nâng, ký hiệu tránh tiếp xúc với từ trường,… 

Một số ký hiệu khác thường xuất hiện trên thùng carton

Một số ký hiệu khác thường xuất hiện trên thùng carton

Lời kết

Trên đây là thông tin về các ký hiệu trên thùng carton mà New Star Paper đã tổng hợp và gửi đến bạn. Với vai trò là nhà sản xuất thùng carton hàng đầu tại TPHCM và khu vực phía Nam, New Star Paper hiểu rõ tầm quan trọng của những ký hiệu, biểu tượng này. Các sản phẩm thùng carton của chúng tôi đều được in những ký hiệu, biểu tượng hướng dẫn cụ thể nhất, giúp quý khách an tâm sử dụng bảo quản và vận chuyển hàng hóa.

Với 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp bao bì, New Star Paper cam kết đem lại các sản phẩm thùng carton chất lượng, đa dạng kiểu dáng và kích thước. Ngoài các sản phẩm có sẵn, chúng tôi còn sản xuất thùng carton theo yêu cầu, đáp ứng nhu cầu đóng gói cũng như vận chuyển hàng hóa của quý khách hàng. 

Mọi nhu cầu đặt hàng và báo giá chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với New Star Paper theo Hotline: 0364 667 155 để nhận tư vấn. 

>>> Xem thêm: Công ty sản xuất thùng carton tại TPHCM

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay