Gen Z là thế hệ sớm phải đối mặt với những áp lực về ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu toàn cầu. Hơn ai hết, thế hệ này hiểu rõ sức khỏe của hành tinh ảnh hưởng tới cuộc sống của bản thân như thế nào. Và tích cực sống xanh chính là cách để Gen Z bảo vệ môi trường và gìn giữ Trái Đất thân thương. 

Sống xanh không phải điều gì quá to lớn hay xa vời. Theo định nghĩa của các bạn trẻ Gen Z, đây đơn giản chỉ là thay đổi thói quen hàng ngày để giảm thiểu ô nhiễm tự nhiên tránh gây tác động xấu đến môi trường. 

Gen Z bảo vệ môi trường bằng cách tham gia các chiến dịch sống xanh

Trong thời buổi biến động khí hậu, Gen Z không ngừng chung tay vào các hoạt động và chiến dịch xanh với mong muốn nơi mình sinh sống trở nên tốt đẹp hơn. Với những bạn trẻ này, lối sống xanh không phải một khái niệm phức tạp hay cầu kì, mà có thể bắt đầu từ những hoạt động thường ngày.

Tại Việt Nam, từ một nhận thức vì một đất nước Việt Nam tươi sạch cho các thế hệ tương lai, rất nhiều chiến dịch sống xanh, bảo vệ môi trường được triển khai, thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của nhiều bạn trẻ. Đoàn thanh niên của các địa phương luôn triển khai và phát động nhiều chiến dịch, thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia như: Vì một Việt Nam xanh, Chống rác thải nhựa, Hãy làm sạch biển,…

gen z bảo vệ môi trường

Các bạn trẻ tham gia chiến dịch Hãy làm sạch biển

Bên cạnh các hoạt động do Đoàn hội tổ chức, nhiều dự án sống xanh được chính các bạn trẻ Gen Z tổ chức để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Một số dự án nổi bật có thể kể đến như: Clean Up Việt Nam (nhặt rác bảo vệ môi trường), Cuộc chiến trộm nhựa (thay đổi thói quen sử dụng nhựa của người trẻ), Zero Waste – Hero You (cung cấp kiến thức về sống xanh, nâng cao nhận thức và hành động cho sinh viên),…

gen z bảo vệ môi trường

Gen Z năng nổ tham gia các dự án bảo vệ môi trường

Các hoạt động và chiến dịch sống xanh luôn được Gen Z hưởng ứng và tham gia nhiệt tình. Chính sự năng động và năng lượng của các bạn trẻ là niềm cảm hứng, nguồn năng lượng tích cực lan tỏa đến mọi người xung quanh. 

Sử dụng thức ăn từ thực vật nhiều hơn

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science cho thấy, trong 40.000 nông trại ở 119 quốc gia, gia súc chỉ cung cấp 18% lượng calories con người hấp thụ. Nhưng đất sử dụng cho chăn nuôi lại chiếm đến 83% đất nông nghiệp. Có thể thấy, việc ăn thịt có tác động cực kỳ sâu sắc đến Trái Đất. 

Chính vì vậy, hạn chế thị trong khẩu phần ăn chính là cách để Gen Z bảo vệ môi trường. Rất nhiều bạn trẻ bắt đầu chuyển sang chế độ ăn nền thực vật, với khối lượng thực phẩm có nguồn gốc thực vật cao hơn so với nguồn gốc động vật. Chế độ này bao gồm một loạt các kiểu ăn uống từ phương pháp thuần thực vật, đến các phương pháp vẫn chứa một số nguồn protein động vật.

Các bài đăng, video chia sẻ cách chế biến những món ăn thiên về thực vật nhận được sự yêu thích và chia sẻ lớn từ giới trẻ. Tuân theo chế độ ăn nền thực vật không chỉ tốt cho hành tinh, mà còn mang đến cho Gen Z nhiều lợi ích về sức khỏe.

gen z bảo vệ môi trường

Chế độ ăn thuần thực vật được nhiều bạn trẻ đón nhận

Chọn cửa hàng Refill Station

Theo báo cáo từ Liên Hợp Quốc, cứ mỗi phút lại có 1 triệu ly nhựa, chai nhựa các loại được tiêu thụ trên thế giới. Vậy những chai nhựa, ly nhựa này có được tái chế hết hay đều thải ra ngoài môi trường? 

Nhận thức được rõ ràng tác hại của rác thải nhựa đối với với môi trường sống, Gen Z luôn chủ động sử dụng các chất liệu có khả năng tái chế, tái sử dụng nhiều lần mà không cần đến bao nilon thông thường. Và các cửa hàng Refill Station (cửa hàng tái sử dụng bao bì) luôn là điểm đến quen thuộc của nhiều bạn trẻ. Những cửa hàng này không có các sản phẩm đóng gói sẵn. Thay vào đó, bạn cần mang theo túi, ly hoặc bất cứ vật dụng cá nhân để có thể đựng những sản phẩm này.

Refill Station là mô hình kinh doanh “xanh” đã phổ biến trên thế giới và dần được nhân rộng tại Việt Nam. Các siêu thị hiện nay cũng đã bày bán các loại túi nhựa sinh học tái sử dụng nhiều lần để thay thế bao nilon thông thường. 

gen z bảo vệ môi trường

Mua hàng tại Refill Station để giảm thiểu rác thải ra môi trường

Chọn thời trang cơ bản, không sợ “lỗi mốt”

Bạn có biết thời trang là một trong 10 ngành công nghiệp gây ô nhiễm nặng nề nhất cho Trái Đất? Mỗi năm có khoảng 350.000 tấn rác quần áo tại Anh được thải ra môi trường, trong khi con số này ở Mỹ lên đến 10.5 triệu tấn. Số “rác” này có khả năng phân hủy thành meta – một chất độc cho nguồn nước, không khí của con người.

Hiểu được tình trạng nghiêm trọng này, thế hệ Z chung tay giảm thiểu các tác hại của ngành công nghệ thời trang bằng cách: nói không với thời trang nhanh, cẩn trọng lựa chọn các thương hiệu thời trang bền vững, ưu tiên chất lượng thay vì số lượng, trao đổi hoặc quyên góp quần áo,… Đây đều là những cách để Gen Z bảo vệ môi trường sống khỏi tác động tiêu cực từ “rác thải” quần áo. 

gen z bảo vệ môi trường

Gen Z ưu tiên thời trang bền vững

Chọn các sản phẩm làm đẹp thân thiện với môi trường

Trong bối cảnh ô nhiễm ngày càng tăng cao, người tiêu dùng mỹ phẩm trên thế giới, đặc biệt là thế hệ Z, đã có ý thức hơn trong việc sử dụng mỹ phẩm sao cho ít gây ra những hậu quả cho môi trường nhất có thể. 

Tiêu chí làm đẹp, chăm sóc da nhưng vẫn an toàn cho môi trường là sự lựa chọn hàng đầu của thế hệ Gen Z hiện nay. Các bạn trẻ ưu tiên chọn các sản phẩm được đựng trong vỏ giấy, vỏ thủy tinh thay cho vỏ nhựa truyền thống. Những sản phẩm organic không chứa hóa chất, không gây ô nhiễm nguồn nước, không ảnh hưởng đến hệ sinh thái cũng được Gen Z quan tâm hàng đầu. 

gen z bảo vệ môi trường

Gen Z ưu tiên lựa chọn các sản phẩm thân thiên môi trường

Trẻ trung, năng động và có nhận thức tốt chính là nền tảng để thế hệ Gen Z thay đổi diện mạo của Trái Đất. New Star Paper hân hạnh được đồng hành cùng Gen Z bảo vệ môi trường trong việc cắt giảm rác thải nhựa, hướng đến một cuộc sống xanh – sạch – đẹp. Các sản phẩm ly giấy, tô giấy, hộp giấy, ống hút giấy do New Star Paper sản xuất và phân phối đều hướng đến sức khỏe cộng đồng và thân thiện với môi trường sống.  Để nhận tư vấn và báo giá sản phẩm, vui lòng liên hệ với New Star Paper theo Hotline: 0364 667 155.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay