Nhựa từng được xem là phát minh vĩ đại của con người, nhưng giờ đây nó lại là tác nhân hủy hoại môi trường sống của chúng ta. Hạn chế nhựa không hề đơn giản, bởi loại vật liệu này đã ăn sâu vào nền công nghiệp sản xuất, từ chai nhựa, túi nilon, cho đến những sản phẩm có bề ngoài “không giống nhựa”. Những vật dụng này có trong mọi gia đình, được sử dụng hàng ngày và trực tiếp hủy hoại Trái Đất mà chúng ta không hề hay biết. Hãy cùng New Star Paper giảm bớt nhựa và bảo vệ môi trường sống bằng cách hạn chế những đồ vật sau đây.

5 vật dụng hàng ngày gây hại môi trường có thể bạn đã biết

Lon nước ngọt

Nhiều người cho rằng các lon nhôm này gây ít tác động đến môi trường hơn chai nhựa. Tuy nhiên, một thử nghiệm mới đây trên kênh YouTube NurdRage đã thay đổi quan điểm này.

Để giữ được lượng khí CO2 trong lon từ khi sản xuất đến tay người tiêu dùng, nhà sản xuất phải tráng một lớp nhựa dẻo để ngăn nước có gas tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nhôm. Bởi CO2 sẽ khiến dung dịch mang tính Acid, khiến nước xuất hiện “vị kim loại” và ảnh hưởng đến hương vị của thức uống. Dù xuất phát từ lợi ích của người tiêu dùng nhưng việc tái chế những lon nhôm này cũng đòi hỏi một nguồn năng lượng lớn.

5 vật dụng gây hại cho môi trường

Bên trong vỏ lon nước ngọt được tráng một lớp nhựa mỏng

Khăn giấy ướt

Ít ai ngờ rằng khăn ướt có thể chứa nhựa, nhưng điều này là sự thật. Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (DEFRA) của Anh đã xếp khăn ướt vào danh sách các mối nguy hại đối với môi trường và gây tổn hại cho các sinh vật biển.

Khăn ướt được sản xuất từ sự kết hợp của sợi nhựa, bột gỗ và cotton. Giống như bất kỳ sản phẩm nhựa nào khác, chúng có khả năng gây ô nhiễm môi trường thông qua những hạt nhựa vi nhựa siêu nhỏ. Ngoài ra, các chất hóa học độc hại được tẩm trong khăn giấy cũng có thể tan vào nước, gây ô nhiễm nguồn nước và đất xung quanh.

5 vật dụng gây hại cho môi trường

Khăn giấy ướt gây ô nhiễm môi trường bằng các hạt vi nhựa siêu nhỏ

Đầu lọc thuốc lá

Theo báo cáo từ CNN, có khoảng 6 nghìn tỷ điếu thuốc lá được sản xuất mỗi năm, trong đó hơn 90% trong số chúng chứa đầu lọc nhựa. Điều này đồng nghĩa với việc có khoảng 1 triệu tấn nhựa được tạo ra từ việc tiêu thụ thuốc lá.

Đầu lọc thuốc lá vốn được làm từ cellulose acetate, một loại nhựa cực kỳ độc hại và mất từ 10 – 15 năm mới có thể phân hủy tùy theo điều kiện môi trường. Khi đầu lọc bắt đầu phân rã, nó sẽ giải phóng tất cả các chất ô nhiễm mà nó đã hấp thụ từ khói thuốc, bao gồm nicotine, asen và chì ra môi trường. Những chất độc hại này sẽ tiếp tục theo dòng nước và xâm nhập vào cơ thể của nhiều loài sinh vật biển như cá, mực,… cuối cùng lại trở về bàn ăn của con người. Những chất độc hại này sẽ tiếp tục theo dòng nước và xâm nhập vào cơ thể của nhiều loài sinh vật biển như cá, mực,… cuối cùng lại trở về bàn ăn của con người.

5 vật dụng gây hại cho môi trường

Đầu lọc thuốc lá mất hàng thập kỷ để phân hủy

Mỹ phẩm

Không chỉ có bao bì mỹ phẩm được làm từ nhựa để tiết kiệm chi phí, mà các thành phần bên trong mỹ phẩm cũng chứa nhựa. Hạt vi nhựa hay còn gọi là microbeads là những hạt nhỏ li ti với kích thước dưới 1mm, thường có trong nhiều loại mỹ phẩm như sữa rửa mặt, sữa tắm, tẩy tế bào chế, kem đánh răng… Tùy theo từng sản phẩm khác nhau mà các hạt vi nhựa này chiếm từ 1% – 90% trọng lượng sản phẩm.

Sau khi hoàn thành chức năng loại bỏ bã nhờn và bụi bẩn như quảng cáo, các hạt vi nhựa này dễ dàng thoát khỏi hệ thống xử lý nước thải và bị trôi ra sông, hồ và đại dương. Vì không thể phân hủy được trong nước trong thời gian ngắn nên chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và chuỗi thức ăn trong đại dương.

5 vật dụng gây hại cho môi trường

Nhiều loại mỹ phẩm chứa các hạt vi nhựa gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường

Quần áo

Có thể bạn không biết thời trang là một trong 10 ngành công nghiệp gây ô nhiễm nặng nề nhất cho Trái Đất. Mỗi năm có khoảng 10,5 triệu tấn rác quần áo tại Mỹ được thải ra môi trường. Số “rác” này có khả năng phân hủy thành meta – chất gây ô nhiễm nguồn nước và không khí của chúng ta.

Không chỉ vậy, có đến 62,1% số quần áo hiện nay được sản xuất từ các sợi tổng hợp gốc dầu như là polyester. Quần áo làm từ loại vải này sau mỗi lần giặt sẽ làm rơi rớt hàng ngàn sợi nhựa. Những sợi nhựa này theo dòng chảy của nước mà đi vào sông hồ và đại dương, khiến môi trường nước càng trở nên ô nhiễm nghiêm trọng.

Chính vì vậy, chúng ta hãy hạn chế mua sắm quần áo khi không cần thiết, nói không với thời trang nhanh, ưu tiên lựa chọn những thương hiệu thời trang bền vững, tham gia các hoạt động trao đổi hoặc quyên góp quần áo. Điều này sẽ không chỉ giúp tiết kiệm tiền mà còn là một cách để bảo vệ Trái Đất đấy.

5 vật dụng gây hại cho môi trường

Trong quần áo cũng chứa nhựa

Lời kết

Những vận dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày có thể gây hại môi trường một cách không ngờ. Từ khăn giấy ướt, lon nhôm, mỹ phẩm cho đến quần áo, những vật dụng này đều đang tác động tiêu cực đến môi trường sống của chúng ta. Để bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai bền vững, chúng ta cần lựa chọn các sản phẩm thân thiện với môi trường, thay đổi thói quen tiêu dùng và tìm kiếm các giải pháp thay thế phù hợp.

New Star Paper hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng và doanh nghiệp trong việc cắt giảm rác thải nhựa, hướng đến một cuộc sống xanh sạch đẹp. Các sản phẩm ống hút giấy, ly giấy, hộp giấy do New Star Paper sản xuất và phân phối đều hướng đến bảo vệ sức khỏe cộng đồng và thân thiện với môi trường sống. Vui lòng liên hệ với New Star Paper theo Hotline: 0364 667 155 để nhận tư vấn và báo giá sản phẩm.

>> Có thể bạn quan tâm: Công ty sản xuất thùng carton tại TPHCM

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay