Trở Thành Người Tiêu Dùng Xanh Trong Thời Đại Mới

Tiêu dùng xanh trong thời đại mới được xem là một trong các giải pháp hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa ra môi trường, khuyến khích tiêu dùng và sản xuất bền vững. Tại Việt Nam, tiêu dùng xanh trở thành xu hướng được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Theo khảo sát mới đây của Nielsen Việt Nam, có đến 80% người tiêu dùng Việt sẵn sàng chi tiền nhiều hơn cho các sản phẩm cam kết “xanh” và sạch”, được sản xuất từ những nguyên liệu thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Điều này đã cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong nhận thức của người tiêu dùng nước ta. 

Như thế nào là tiêu dùng xanh?

Tiêu dùng xanh (Green consumption) ám chỉ hành động mua và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và sức khỏe con người, không đe dọa chức năng và sự đa dạng của các hệ sinh thái tự nhiên.

Những sản phẩm tiêu dùng xanh bao gồm tất cả các ngành, từ đồ gia dụng, thực phẩm, đến mỹ phẩm,… Điểm chung của các sản phẩm này là được sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên, không chứa các thành phần gây hại tới môi trường và sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, các sản phẩm xanh này còn còn bao gồm các yếu tố như quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, không chứa hóa chất độc hại và giúp người dùng tiết kiệm năng lượng cùng tài nguyên khác (điện, nước,…).

Tiêu dùng xanh là xu hướng tiêu dùng phổ biến hiện nay

Tiêu dùng xanh là xu hướng tiêu dùng phổ biến hiện nay

Xu hướng tiêu dùng xanh trong thời đại mới tại Việt Nam 

Xu hướng tiêu dùng xanh đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Chính thói quen tiêu dùng này đã khiến các doanh phải thay đổi. Hàng loạt doanh nghiệp đầu tư dây chuyền sản xuất nhằm cho ra đời những sản phẩm “xanh” và “sạch”, từ đó xây dựng thương hiệu xanh gắn với phát triển bền vững. Theo kết quả từ nghiên cứu mới nhất của Nielsen Việt Nam, các thương hiệu có cam kết “xanh” và “sạch” đều có mức tăng trưởng khá cao, khoảng 4%/năm.

Rất nhiều cửa hàng F&B chuyển sang kinh doanh theo xu hướng xanh bằng nhiều hành động thiết thực:

  • Sử dụng ống hút giấy, ống hút bã mía thay cho ống hút nhựa, ly giấy cho ly nhựa
  • Sử dụng túi giấy thay túi nilon
  • Sử dụng các loại hộp giấy, hộp bã mía thay vì hộp nhựa đựng thức ăn
  • Hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai có bao bì khó phân hủy,… 

Hàng loại các doanh nghiệp F&B đã chuyển sang sử dụng bao bì giấy như một hình thức truyền thông về bảo vệ môi trường và sức khỏe người dùng

Hàng loại các doanh nghiệp F&B đã chuyển sang sử dụng bao bì giấy như một hình thức truyền thông về bảo vệ môi trường và sức khỏe người dùng

Thời gian qua, nhiều siêu thị lớn trên cả nước như Lotte Mart, Co.opmart,… cũng chung tay trong việc giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách sử dụng lá chuối gói rau củ, túi vải không dệt, phân phối các sản phẩm bao bì thân thiện môi trường,…

Những nguyên tắc mua sắm xanh mà bạn nên biết

Rất khó để thay thế hoàn toàn các sản phẩm tiêu dùng thông thường có khả năng gây ô nhiễm cao bằng các sản phẩm xanh, nhất là với một nước đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, để tiêu dùng xanh không là một trào lưu ngắn ngủi của thời đại mới thì cần sự chung tay của toàn xã hội. Để trở thành một người tiêu dùng xanh trong thời đại mới, bạn cần nắm một số nguyên tắc sau đây: 

Mua sắm bền vững

Thay đổi thói quen mua sắm cũng là một trong những cách để chúng ta giảm thiểu tối đa các tác động bất lợi tới sức khỏe và môi trường. Tiêu dùng xanh không chỉ là mua những sản phẩm thân thiện với môi trường, mà để việc này trở nên hiệu quả hơn, hãy lên danh sách món ăn hàng tuần và những thứ cần mua mỗi khi đi chợ. Bước đơn giản này tưởng chừng như vô nghĩa, nhưng lại giúp bạn liệt kê những vật dụng mà mình cần mua, từ đó mua đúng số lượng, tránh trường hợp mua quá nhiều gây lãng phí. 

Mua sắm theo tiêu chí mua đủ số lượng, tránh mua quá nhiều gây lãng phí

Mua sắm theo tiêu chí mua đủ số lượng, tránh mua quá nhiều gây lãng phí

Với việc phát triển của xu hướng tiêu dùng xanh trong thời đại mới, các sản phẩm của nhiều thương hiệu đã được chứng nhận và dán nhãn sinh thái. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm đạt chuẩn sinh thái như túi tự huỷ, ống hút giấy, ly tái sử dụng,… ở bất cứ đâu trên thị trường.

Cuối cùng, mang theo túi eco và những chiếc hộp có thể tái chế để đựng đồ ăn như thịt, cá,… chính là việc làm giúp nhân đôi giá trị của tiêu dùng xanh. 

Sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường

Là một người tiêu dùng xanh trong thời đại mới, bạn hãy hạn chế và dừng hẳn thói quen sử dụng túi nilon, ly nhựa, chai nhựa dùng một lần và lựa chọn các sản phẩm thay thế sau:

  • Chất liệu giấy: Các loại bao bì làm từ giấy như ly giấy, ống hút giấy, tô giấy, hộp giấy, túi giấy,… dễ phân hủy mà không gây hại tới môi trường.

Sử dụng ly giấy, ống hút giấy thay cho các sản phẩm dùng một lần được làm từ nhựa

Sử dụng ly giấy, ống hút giấy thay cho các sản phẩm dùng một lần được làm từ nhựa

  • Chất liệu có thể tái chế: Ưu tiên sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa tái chế hoặc các bộ phận có thể tái chế được. Bởi sau khi hết giá trị sử dụng, chúng có thể được “tái sinh” thành sản phẩm mới có ích trong cuộc sống con người, góp phần tiết nghiệm tài nguyên sử dụng và giảm thiểu chất thải phát sinh. 
  • Chất liệu tre, nứa, gỗ: Sản phẩm làm từ các nguyên liệu tự nhiên này như ống hút, ly nước, giỏ… vừa đẹp mắt, vừa an toàn. Đặc biệt, chúng không chứa chất độc hại, phân hủy sinh học tự nhiên và không tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Tiết kiệm điện năng và tài nguyên

Tiết nghiệm tài nguyên và năng lượng điện cũng là cách để chúng ta bảo vệ hành tinh xanh. Người tiêu dùng xanh trong thời đại mới nên lựa chọn các sản phẩm điện có công năng tiết kiệm, dung tích vừa và phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình. Đừng quên thực hiện các hành động giúp tiết kiệm năng lượng như sử dụng điều hòa hợp lý, tắt thiết bị điện khi không sử dụng,… 

Ngoài ra, cần sử dụng nước tiết kiệm bằng cách khóa chặt vòi nước khi không sử dụng, sử dụng năng lượng điện từ gió, mặt trời thay vì nguồn điện thông thường

Tắt điện, nước khi không sử dụng để tiết kiệm năng lượng, tài nguyên

Tắt điện, nước khi không sử dụng để tiết kiệm năng lượng, tài nguyên

Lời kết

Lối tiêu dùng xanh trong thời đại mới không chỉ là phong trào nhất thời mà còn là mục tiêu chiến lược dài lâu đang được những người yêu thiên nhiên, sức khỏe, có ý thức bảo vệ môi trường hướng đến. 

New Star Paper tự hào đồng hành cùng quý khách hàng và người tiêu dùng trong việc giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất bao bì, chúng tôi cam kết mang đến các sản phẩm ly giấy, ống hút giấy, tô giấy, hộp giấy,… chất lượng giá tốt tại Việt Nam hiện nay. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được sản xuất bằng nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ châu Âu trên hệ thống dây chuyền tiên tiến, đáp ứng tiêu chuẩn ISO 22000 cùng các chứng nhận về xuất khẩu. 

Mọi nhu cầu báo giá và đặt mua ly giấy, ống hút giấy, tô giấy, hộp giấy New Star Paper, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0364 667 155 để nhận tư vấn chi tiết. 

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay