Theo ước tính, có khoảng 78 triệu tấn bao bì nhựa được sản xuất trên thế giới mỗi năm. Tuy nhiên, chỉ có một tỷ lệ rất thấp được tái chế, số còn lại sẽ kết thúc vòng đồi tại các bãi chôn lấp, đưa vào những lò đốt hoặc trôi nổi trên đại dương. Trước thực trạng trên, một bộ phận lớn người dùng đã thay đổi thói quen sử dụng của mình. Họ đem theo túi khi đi siêu thị, sử dụng ống hút giấy, ly giấy, tô giấy đựng thực phẩm thay cho những loại bao bì nhựa. Qua đó chung tay giảm thải áp lực từ rác thải nhựa đến môi trường. 

Xu hướng “tiêu dùng xanh” lên ngôi

Theo một khảo sát của Vietnam Report, hành vi tiêu dùng trong việc sử dụng bao bì của người Việt đã có sự thay đổi không nhỏ sau tác động của đại dịch Covid-19. Phần lớn người tiêu dùng đều ủng hộ việc hạn chế sử dụng các sản phẩm bao bì tái sử dụng. Họ sẵn sàng chi trả cao hơn cho các sản phẩm được đầu tư bao bì thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe. 

Có thể thấy, “tiêu dùng xanh” không còn là trào lưu mới nổi mà nó thực sự trở thành xu hướng được rất nhiều người tiêu dùng Việt hiện nay ưa chuộng. Chính thói quen tiêu dùng này đã khiến ngành F&B phải định hình lại. Hàng loại các doanh nghiệp F&B lớn đã chuyển từ bao bì nhựa sang các loại bao bì giấy, bao bì tự hủy sinh học, tô giấy đựng thực phẩm như một hình thức truyền thông về việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, thân thiện với môi trường. 

Tiêu dùng xanh trở thành xu hướng tiêu dùng phổ biến hiện nay

Bao bì đựng thực phẩm thân thiện môi trường phủ sóng ngành F&B

Đối với ngành F&B, bao bì nhựa cũng như đồ nhựa dùng một lần là thứ không thể thiếu, vừa đảm bảo điều kiện bảo quản vừa tạo ra sự tiện lợi cho người tiêu dùng. Đặc biệt, nhu cầu sử dụng đồ nhựa một lần cho thực phẩm, đồ uống càng tăng cao khi dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến phát triển. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tính trạng quá tải rác thải nhựa, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khỏe của con người.

Phúc Long ưu tiên sử dụng ly giấy thân thiện môi trường

Phúc Long ưu tiên sử dụng ly giấy thân thiện môi trường

Đại diện của một quán cà phê cho hay, thói quen sử dụng đồ nhựa của người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ đã không còn. Việc sử dụng những đồ dùng thân thiện với môi trường như giấy hay bã mía đều được khách hàng nhiệt liệt hưởng ứng. Thậm chí, một vài thương hiệu F&B chịu sự chỉ trích của người tiêu dùng khi vẫn tiếp tục phục vụ thức uống bằng đồ nhựa. 

Tuy nhiên, nếu vật liệu nhựa đã bị tẩy chay quyết liệt thì các hộp đựng thức ăn bằng xốp vẫn được nhiều quán ăn sử dụng khi khách mua mang về. Thực tế theo giới chuyên gia, túi nilon có thể thu hồi và tái chế thành loại bao bì khác, nhưng vật liệu xốp thì không. Những mảnh xốp vụn không được thu gom và xử lý đúng cách sẽ trôi xuống dòng dòng nước, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường rất lớn. 

Để thay đổi thói quen này, rất nhiều chiến dịch, chương trình nói không với rác thải nhựa đã được phát động. Điển hình như chương trình “Giảm nhựa sống xanh” của GrabFood nhằm kêu gọi không lấy muỗng, nĩa nhựa,… khi đặt thức ăn qua ứng dụng. Sau một thời gian thực hiện, có đến 61% người dùng lựa chọn không sử dụng thêm đồ nhựa và 66% người dùng sử dụng hộp giấy, hộp bã mía thân thiện với môi trường. 

Một số chủ cửa hàng đồ ăn cho biết, các loại hộp bã mía, hộp giấy, tô giấy đựng thực phẩm thường có giá thành cao hơn một chút so với hộp nhựa. Điều này làm tăng thêm một phần nhỏ phụ phí nhưng hầu hết khách hàng đều vui vẻ chấp nhận và ủng hộ.

Hộp giấy, tô giấy đựng thực phẩm được sử dụng để thay thế hộp xốp

Hộp giấy, tô giấy đựng thực phẩm được sử dụng để thay thế hộp xốp

Lời kết

Lối tiêu dùng xanh, sử dụng đồ dùng thân thiện với môi trường không chỉ là phong trào của những người yêu thiên nhiên, sức khỏe, có ý thức bảo vệ môi trường mà còn là mục tiêu chiến lược lâu dài mà những người lãnh đạo đất nước hướng đến. Việc nhanh chóng thích ứng và thay đổi xu hướng sử dụng là tất yếu và được phổ biến mạnh mẽ trong một sớm một chiều.

New Star Paper là đơn vị cung cấp hộp giấy đựng thức ăn giá sỉ, tự hào đồng hành cùng doanh nghiệp và người dùng trong việc giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. Tất cả các sản phẩm ly giấy, ống hút giấy, tô giấy đựng thực phẩm của chúng tôi đều được sản xuất từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu châu Âu theo tiêu chuẩn ISO 22000 cùng các chứng nhận về xuất khẩu. Qua đó mang đến những sản phẩm chất lượng, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Để nhấn tư vấn và báo giá sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ với New Star Paper theo thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ:

  • Văn phòng đại diện: 97 Đường Số 7, Cityland Center Hills, Phường 7, quận Gò Vấp, TPHCM
  • Nhà máy 1: Đường số 6, KCN Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai
  • Nhà máy 2: Đường số 6, KCN Long Khánh, Long Khánh, Đồng Nai
  • Hotline: 0364 667 155
  • Email: sales@newstarpaper.vn
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay