Mọi hoạt động trong cuộc sống sinh hoạt hoặc sản xuất hàng ngày đều đã và đang làm phát sinh một lượng rác thải lớn với đủ mọi chủng loại, thành phần. Việc nắm chắc thời gian phân hủy của từng loại rác thải sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như nhận biết được mức độ nguy hiểm, từ đó có những tiết chế trong việc sử dụng các loại vật dụng. Vậy rác thải nhựa, kim loại và giấy cần bao lâu để phân hủy là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cùng New Star Paper tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây! 

Vấn đề rác thải ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường hiện nay

Tình trạng ô nhiễm môi trường trong những năm gần đây trở nên ngày càng trầm trọng, dẫn tới suy thoái môi trường đất, nước và không khí, đặc biệt là tại các đô thị lớn – nơi có lượng rác thải sinh hoạt ngày một tăng cao. Mặc dù số lượng nhà máy đã tăng số lượng trạm xử lý chất thải nhưng hiện trang ô nhiễm do rác thải vẫn chưa được cải thiện. 

Chính vì vậy, biết được các loại rác thải như kim loại, nhựa, giấy cần bao lâu để phân hủy giúp bạn biết được mức độ nguy hiểm của từng loại rác thải này với môi trường, từ đó biết cách tiết chế và giảm thiểu sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày.

giấy cần bao lâu để phân hủy

Rác thải tác động nghiêm trọng đến môi trường hiện nay

Rác thải nhựa, kim loại và giấy cần bao lâu để phân hủy?

Tất cả rác thải đều phải trải qua quá trình phân hủy sinh học. Tuy nhiên, mỗi loại vật liệu khác nhau đều trải qua thời gian phân hủy khác nhau. Có những loại chỉ cần 2 – 4 tuần là phân hủy hoàn toàn. Nhưng cũng có những loại phải mất hàng trăm, hàng nghìn năm, thậm chí là “vô định” vì không một ai có thể kiểm chứng được khi nào chúng phân hủy hoàn toàn. Vậy rác thải nhựa, kim loại và giấy cần bao lâu để phân hủy? Dưới đây là bảng thời gian phân hủy của những loại rác thải này để bạn tham khảo. 

Rác thải nhựa cần bao lâu để phân hủy

Theo số liệu thống kê từ Bộ Tài nguyên và môi trường, tại Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường mỗi năm. Tuy nhiên, chỉ có 27% trong số đó được tái chế và tận dụng bởi các cơ sở, doanh nghiệp. Số còn lại bị chôn, lấp trong lòng đất hoặc thải ra biển. Chính vì vậy, quan tâm đến thời gian phân hủy của rác thải nhựa là vô cùng cần thiết để nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng và tái chế loại rác thải này. 

Giấy cần bao lâu để phân hủy

Rác thải nhựa tác động tiêu cực tới môi trường

Tùy theo cấu trúc và nguyên liệu cấu tạo mà mỗi loại rác thải nhựa lại có thời gian phân hủy khác nhau. Nhưng nhìn chung, thời gian phân hủy của loại rác thải này rất lâu, có thể lên đến hơn 1000 năm. 

Sản phẩm Nguyên liệu cấu tạo Thời gian phân hủy
Túi nilon và bao nhựa mỏng Hợp chất High – Density Polyethylene (HDPE) Từ 10 – 100 năm 
Túi nhựa dày, dai Hợp chất Low – Density Polyethylene (LDPE) Từ 500 – 1000 năm
Chai nhựa Nhựa Polyethylene Terephthalate (PET) Từ 450 – 1000 năm
Chai chất tẩy rửa Hợp chất High – Density Polyethylene (HDPE) Từ 500 – 1000 năm
Ống hút nhựa Nhựa Polypropylene (PP) Từ  100 – 500 năm
Thìa, nĩa nhựa Nhựa PE, PP,… Từ  100 – 500 năm
Bàn chải đánh răng Nhựa Polyamide (PA) Trên 500 năm
Cốc sữa chua NhựaPolypropylene (PP) Từ 100 – 500 năm
Ly xốp Nhựa Extruded Polystyrene Foam (XPS) Từ 50 – 500 năm
Nắp chai  Nhựa Polypropylene (PP) Từ 100 – 500 năm
Tã lót và băng vệ sinh Nhựa Polypropylene (PP) Từ 250 – 500 năm

Thời gian phân hủy của từng loại rác thải nhựa

Rác thải kim loại cần bao lâu để phân hủy? 

Thời gian phân hủy của kim loại phụ thuộc vào khối lượng, độ dày và điều kiện môi trường mà kim loại được tìm thấy. Ví dụ, những kim loại có tính chất mịn, được sử dụng để đóng lon, chai, bình xịt,… thường mất khoảng vài chục năm để phân hủy. Trong khi đó, có những kim loại phải mất hàng trăm năm để phân hủy, hoặc không thể phân hủy hoàn toàn. Cụ thể như sau:

 • Hộp thiếc đựng thực phẩm: 50 năm.
 • Lon nhôm: Bắt đầu phân hủy sau 80 đến 100 năm.
 • Dầm sắt: Có thời gian phân hủy từ 200 đến 500 năm.
 • Lá nhôm: Không thể phân hủy.
 • Thép tấm, đinh tán: Không thể phân hủy. 

Có thể thấy, rác thải kim loại có thời gian phân hủy chậm, thậm chí là không thể phân hủy trong môi trường tự nhiên. Biện pháp hữu hiệu nhất lúc này là tái chế kim loại vì chúng có thể nấu chảy và biến thành nguồn nguyên liệu thô hữu ích cho hoạt động sản xuất của con người. 

Rác thải giấy cần bao lâu để phân hủy? 

Chất thải giấy chiếm gần một phần ba tổng lượng chất thải rắn được tạo ra trên toàn cầu. Tuy vậy, đây lại là loại rác thải có thời gian phân hủy ngắn nhất. Vậy giấy cần bao lâu để phân hủy? 

 • Chất thải giấy: 2 – 6 tuần.
 • Khăn giấy: 2 – 4 tuần.
 • Túi giấy: 4 tuần
 • Giấy báo: 6 tuần. 
 • Giấy carton: 2 tháng.
 • Vỏ hộp sữa, hộp đựng nước trái cây: 3 tháng.
 • Hộp carton tráng parafin: 5 năm.

Giấy cần bao lâu để phân hủy

Rác thải giấy, túi giấy mất bao lâu để phân hủy? 

Không chỉ có thời gian phân hủy nhanh, giấy còn dễ dàng được tái chế thành những sản phẩm mới có ích trong cuộc sống. Nếu tái chế các mặt hàng từ giấy, chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều không gian bãi chôn lấp rác thải, đồng thời giảm yêu cầu về năng lượng và nguyên liệu thô của việc sản xuất giấy không tái chế. 

Tuy nhiên theo Báo cáo Kiểm toán nhãn hiệu giai đoạn 2018 – 2020 của Liên minh Không rác Việt Nam, chỉ có khoảng 1% rác thải giấy tại nước ta được thu gom để tái chế. Đây là một con số vô cùng nhỏ và cần có những biện pháp kêu gọi để mọi người cùng hưởng ứng. 

Giảm thiểu mức độ nguy hại đối với môi trường do rác thải bằng cách nào?

Từ thông tin trên có thể thấy, rác thải có nguồn gốc từ nhựa và kim loại thường có thời gian phân hủy rất lâu. Trong khi đó, lượng tiêu thụ các sản phẩm từ nhựa lại tăng cao theo mỗi năm. Điều này càng khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Để giảm thiểu tối đa mức độ nguy hiểm của rác thải đối với môi trường, chúng ta hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất như:

1. Lựa chọn các sản phẩm thân thiện với môi trường

Sản phẩm thân thiện với môi trường là các sản phẩm không tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình sản xuất, sử dụng và xử lý sau quá trình sử dụng. Bằng cách sử dụng các sản phẩm này, chúng ta đang góp phần bảo vệ Trái Đất xanh – sạch – đẹp và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân. 

Điều này cũng buộc nhiều chuỗi cửa hàng F&B thích ứng linh hoạt, chuyển đổi từ ly nhựa, ống hút nhựa bằng các loại ly giấy, ống hút giấy, hộp giấy đựng thức ăn bảo vệ môi trường để hợp với xu hướng, vì lợi ích sức khỏe của cộng đồng và bảo vệ môi trường. 

Cả hai sản phẩm này đều có thể tự phân hủy và dễ tái chế. Vậy ly giấy và ống hút giấy cần bao lâu để phân hủy? Thông thường một ống hút giấy chỉ cần 1 tháng phân hủy trong đất và 6 tháng phân hủy hoàn toàn trong nước. Có thể thấy, thời gian phân hủy của ống hút giấy ngắn hơn rất nhiều so với các loại ống hút nhựa, với thời gian phân hủy lên đến vài trăm năm.

Giấy cần bao lâu để phân hủy

Thời gian phân hủy của ống hút giấy từ 1 – 6 tháng

Trong khi đó, ly giấy có thời gian phân hủy nhanh gấp 23 lần so với ly nhựa. Đặc biệt, ly giấy còn có thể tái chế thành nhiều sản phẩm mới, có ích cho cuộc sống hiện nay như túi giấy, sách vở, bàn ghế,… Chính vì vậy, nhiều người tin rằng ly giấy và ống hút giấy là giải pháp thay thế phù hợp trong tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa như hiện nay. 

Ly giấy có tái sử dụng được không

Ly giấy có thể tái chế thành nhiều sản phẩm có ích

2. Sử dụng túi vải và tái sử dụng túi nilon

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bình quân mỗi gia đình Việt Nam sử dụng 1kg túi nilon/hộ/tháng. Do đó, sử dụng túi vải thay thế túi nilon chính là giải pháp tuyệt vời để giảm thải rác thải nhựa. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng túi nilon, bạn có thể rửa sạch, phơi khô và tái sử dụng.

3. Phân loại rác đúng cách

Phân loại rác đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý chất thải, đồng thời góp phần tiết kiệm tài nguyên và giảm chi phí cho công tác thu gom, xử lý rác thải Bên cạnh đó, phân loại rác thải cũng giúp đảm bảo rằng các loại rác hữu cơ, rác tái chế không bị đổ vào các bãi chôn lấp. Bởi chất hữu cơ phân hủy trong bãi chôn lấp có thể giải pháp các khí gây hiệu ứng nhà kính. 

Giấy cần bao lâu để phân hủy

Phân loại rác là cách giảm tác hại của rác thải với môi trường

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên, bạn đã biết các loại rác thải như nhựa, kim loại, giấy cần bao lâu để phân hủy. Từ đó nâng cao nhận thức và có hành động thiết thực để giảm thiểu mức độ nguy hại của rác thải đối với môi trường. 

New Star Paper tự hào đồng hành cùng doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến một trường xanh – sạch – đẹp. Tất cả các sản phẩm ly giấy, ống hút giấy của New Star Paper được sản xuất từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu theo tiêu chuẩn ISO 22000 cùng các chứng nhận về xuất khẩu, mang đến các sản phẩm chất lượng, đảm bảo thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Để nhận tư vấn và báo giá sản phẩm, vui lòng liên hệ với New Star Paper theo Hotline: 0364 667 155

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay