Ống hút từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, ống hút nhựa lại là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hàng đầu. Đã có nhiều giải pháp ra đời nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm nhựa và ống hút cỏ là một trong số đó. Vậy ống hút cỏ là gì? Có nên sử dụng ống hút cỏ không? Hãy cùng New Star Paper tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!  

1- Ống hút cỏ là gì?

Ống hút cỏ là loại ống hút được chế biến từ duy nhất một loại nguyên liệu, đó là cây Cỏ Bàng. Cỏ Bàng (hay Cói Bàng) tên khoa học là Lepironia articulata nằm trong họ Cói, thường mọc ở vùng nước nhiễm phèn ven đồng bằng sông Cửu Long như Long An, Đồng Tháp, Hà Tiên. Nhờ đặc điểm thân dài, rỗng, mùi thơm, có độ dẻo dai nhất định và có thể phân hủy 100% trong môi trường tự nhiên nên cỏ bàng được sáng chế thành ống hút sinh học thân thiện với thiện với môi trường. 

Tại Việt Nam, ống hút cỏ lần đầu tiên được ra đời đó là vào khoảng năm 2017. Khi đó chương trình TV có nhắc đến chàng trai Trần Minh Tiến đã biến cỏ trở thành ống hút được truyền thông quốc tế hết mực khen ngợi. Và về sau đã có nhiều hướng phát triển loại ống hút cỏ dựa vào phát minh này. Trước kia, Cỏ Bàng được người dân đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch để làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, như đan nói, đan đệm, lợp nhà tranh,… Hiện tại thì Cỏ Bàng được sử dụng làm ống hút cỏ, quai xách ly thay thế loại nhựa thông thường.

>>> Xem thêm: Ống hút giấy bã mía được làm như thế nào?

2- Quá trình sản xuất ống hút cỏ

Bước 1: Chọn cây Cỏ Bàng trưởng thành

Trước tiên người nông dân thu thập cây trưởng thành, có kích thước và tiêu chuẩn phù hợp để bắt đầu quá trình sản xuất ống hút cỏ. Cỏ Bàng có thời gian phát triển nhanh, chỉ cần 1 năm để trưởng thành và 1,5 năm là có thể thu hoạch. Hơn nữa, loại cỏ này cũng dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều và phát triển quanh năm nên nhiều người đã trồng số lượng lớn phục vụ cho việc sản xuất ống hút cỏ.

Thu hoạch cỏ bàng phục vụ cho sản xuất ống hút cỏ

Thu hoạch cỏ bàng phục vụ cho sản xuất ống hút cỏ

Bước 2: Cắt thân theo kích thước yêu cầu

Sau khi được thu hoạch về xưởng, thân Cỏ Bàng được cắt thành từng đoạn khoảng 15cm – 20cm tương đương với 7,5 – 8 inch. Đó là chiều dài phổ biến của các loại ống hút hiện tại, ngoài ra có thể cắt tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Cắt thân theo kích thước tiêu chuẩn

Cắt thân theo kích thước tiêu chuẩn

Bước 3: Vệ sinh và khử trùng từ trong ra ngoài

Sau khi được cắt theo kích thước tiêu chuẩn, ống hút được vệ sinh bằng một thanh sắt để làm sạch phần bên trong. Tiếp theo sẽ được đưa đi rửa bằng nước muối nằm khử khuẩn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Muối có tác dụng như một chất bảo quản, sẽ rút nước từ các vi sinh vật và vi khuẩn, các bào tử không được tiêu diệt nhưng cũng không thể nảy mầm.

Vệ sinh và khử trùng từ trong ra ngoài

Bước 4: Sấy khô

Trước khi ống hút được đưa vào lò sấy khô, ống hút thường được sấy dưới ánh nắng mặt trời khoảng 2 – 3 ngày. Giai đoạn này giúp cho ống hút cỏ được cứng và bền hơn. Tiếp theo ống hút sẽ được đưa vào lò sấy khô với độ ẩm thấp, ống hút sẽ chuyển từ màu xanh tươi sang màu vàng nhạt. Khi được sấy trong lò sẽ giúp cho ống hút cỏ bảo quản được lâu hơn và bề mặt ống hút được mịn hơn.

Ống hút cỏ được đưa vào lò sấy

Ống hút cỏ được đưa vào lò sấy

Bước 5: Kiểm tra và đóng gói

Sau khi được sấy khô, ống hút cỏ được chiếu qua bức xạ UV nhằm tiêu diệt mọi vi sinh vật còn sót lại. Lúc này ống hút sẽ được kiểm tra, đóng gói và sẵn sàng vận chuyển đến tay người dùng. 

Ống hút cỏ bàng khô thành phẩm

Ống hút cỏ bàng khô thành phẩm

3- Có nên sử dụng ống hút cỏ?

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Bảo tồn đại dương cho thấy, Việt Nam chính là 1 trong số 5 quốc gia có đồ nhựa phế thải xả vào đại dương lớn nhất. Một trong những đồ nhựa phế thải đó, ống hút đã chiếm đến 4%. Sự ra đời của các sản phẩm ống hút như ống hút inox, ống hút giấy đặc biệt là ống hút cỏ được xem là giải pháp thông minh được nhiều người tin tưởng chọn lựa. 

Bằng cách sử dụng ống hút cỏ, một hành động nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Bởi vậy, ngay từ hôm nay, hãy kêu gọi gia đình, bạn bè chuyển qua sử dụng ống hút giấy từ bã mía và ống hút cỏ để góp phần bảo vệ chính sức khỏe của bản thân cũng như môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Bạn có thể tham khảo thêm về các loại ống hút giấy từ sợi bã mía của New Star Paper – một sản phẩm chất lượng, an toàn và đặc biệt là loại duy nhất trên thị trường dùng được cho các thức uống có topping như trà sữa.

>>> Xem thêm: Công ty sản xuất ống hút giấy 

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay