Cứu Lấy Trái Đất Bằng Cách Nói Không Với Rác Thải Nhựa

Rác thải nhựa hiện diện khắp nơi trong đời sống xã hội, từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến đồng bằng. Sau khi đem lại tiện lợi trong ít phút, những chiếc ly nhựa, hộp nhựa, túi nilon, ống hút nhựa,… sẽ bị vứt bỏ ra môi trường và mất vài trăm năm, thậm chí là cả nghìn năm để phân hủy. Điều đáng buồn là chỉ một phần nhỏ trong số này được thu gom và tái chế đúng cách, số còn lại bị chôn hoặc vứt bỏ khắp nơi. Vì vậy, nếu không quyết liệt nói không với rác thải nhựa, sự tồn tại của chúng trong tự nhiên sẽ tác động nghiêm trọng tới môi trường sống cũng như sức khỏe con người.

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là cụm từ chung dùng để chỉ những sản phẩm làm bằng nhựa đã qua sử dụng, không dùng đến và bị vứt bỏ, bao gồm: chai nhựa, ly nhựa, ống hút nhựa, hộp nhựa, túi nilon,… Đặc tính của loại rác thải này là rất khó phân hủy. Ngay cả khi được thu gom và chôn lấp lẫn vào đấy, chúng vẫn có thể tồn tại đến hàng trăm, hàng nghìn năm, làm thay đổi tính chất vật lý của đất, khiến đất bị xói mòn và không giữ được chất dinh dưỡng, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật. 

Đặc biệt, nếu không xử lý loại rác thải này đúng cách, chẳng hạn như đốt nhựa không đúng quy chuẩn còn gây ô nhiễm không khí, tạo hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của con người cũng như các sinh vật khác. 

Rác thải nhựa ảnh hưởng tiêu cực đến các loài sinh vật trên trái đất

Rác thải nhựa ảnh hưởng tiêu cực đến các loài sinh vật trên trái đất

Việc xả thải nhựa tràn lan ra biển còn tạo hiện tượng “ô nhiễm trắng”, gây tổn thương hệ san hô và trở thành một phần thức ăn đầu độc các loài sinh vật biển. Theo các thống kê, những đại dương ngập rác thải nhựa đã giết chết khoảng 1,5 triệu loài động vật biển mỗi năm. Đây cũng là nguyên nhân chính gây suy giảm đa dạng sinh học và làm thay đổi cấu trúc, thành phần của hệ sinh thái biển. 

Nhựa không xấu – cách dùng của chúng ta mới xấu

Về bản chất thì nhựa không xấu, chúng cấu thành nên hầu hết những đồ vật chúng ta đang sử dụng. Tuy nhiên, việc con người lạm dụng quá nhiều đồ nhựa cùng với khả năng tái chế kém hiệu quả đã khiến nhựa tràn lan ở khắp mọi nơi trên trái đất, kể cả những nơi con người chưa từng đặt chân đến.

Chính vì vậy, con người cần ý thức hơn trong việc sử dụng đồ nhựa. Một trong những việc làm đầu tiên mà cần thay đổi chính là giảm thiểu rác thải nhựa từ đồ dùng một lần. Thay vì sử dụng đồ nhựa, việc chuyển sang những vật dụng thân thiện khác có cùng tính năng, lợi ích là tư duy đúng đắn mà con người hướng đến. 

Hộp giấy, ly giấy, ống hút giấy là giải pháp vừa giúp bạn giảm thiểu rác thải nhựa, vừa tận dụng được sự tiện lợi của đồ dùng một lần

Hộp giấy, ly giấy, ống hút giấy là giải pháp vừa giúp bạn giảm thiểu rác thải nhựa, vừa tận dụng được sự tiện lợi của đồ dùng một lần

Nói không với rác thải nhựa dùng một lần từ những việc nhỏ nhất

Trên thực tế, chúng ta có thể hạn chế sử dụng nhựa dùng một lần từ những hành động nhỏ nhất, chẳng hạn như:

  • Sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường như túi vải, túi giấy, túi có thể phân hủy sinh học để thay thế cho túi nilon.
  • Luôn mang theo bình cá nhân, hộp cá nhân để đựng thức uống, thức ăn.
  • Lựa chọn các cửa hàng, quán nước sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường như ly giấy, hộp giấy, ống hút giấy, hoặc các vật dụng thay thế đồ dùng một lần có thể tái sử dụng như thủy tinh, inox,…
  • Không vứt rác bừa bãi và chủ động phân loại rác theo đúng nơi quy định. 

Nói không với rác thải nhựa từ việc thay đổi những thói quen nhỏ nhất

Nói không với rác thải nhựa từ việc thay đổi những thói quen nhỏ nhất

Không chỉ người tiêu dùng mà các doanh nghiệp cũng chung ta trong việc giảm thiểu rác thải nhựa. Rất nhiều chuỗi cửa hàng F&B đã chuyển đổi từ ly nhựa, ống hút nhựa sang ly giấy, ống hút giấy để đảm bảo lợi ích sức khỏe của cộng đồng và bảo vệ môi trường. 

Cả hai sản phẩm này đều có thời gian phân hủy ngắn và dễ tái chế. Thông thường, một ống hút giấy mất khoảng 1 tháng để phân hủy trong đất và 6 tháng để phân hủy hoàn toàn trong nước. Trong khi đó, thời gian phân hủy của ly giấy nhanh gấp 23 lần so với ly nhựa. Có thể nói, ly giấy và ống hút giấy là giải pháp thay thế phù hợp trong tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa như hiện nay. 

Các thương hiệu F&B dần chuyển sang sử dụng ly giấy, ống hút giấy để bảo vệ môi trường

Các thương hiệu F&B dần chuyển sang sử dụng ly giấy, ống hút giấy để bảo vệ môi trường

Lời kết

New Star Paper tự hào đồng hành cùng quý khách hàng và đối tác trên hành trình nói không với rác thải nhựa, hướng đến một cuộc sống xanh – sạch – đẹp. Các sản phẩm ly giấy, ống hút giấy, hộp giấy các loại do chúng tôi sản xuất và phân phối đều được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 22000 cùng những tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm do các tổ chức quốc tế công nhận, đảm bảo thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Nhờ vậy, New Star Paper không chỉ là đối tác của nhiều thương hiệu F&B trong nước mà còn trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Mỹ.

Các sản phẩm của New Star Paper đảm bảo thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe cộng đồng

Các sản phẩm của New Star Paper đảm bảo thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe cộng đồng

Với năng lực và kinh nghiệm gần 20 năm trong ngành sản xuất và cung cấp các loại sản phẩm bao bì xanh, thân thiện với môi trường, New Star Paper tự tin cung cấp những sản phẩm ly giấy, ống hút giấy, hộp giấy chất lượng với giá thành tốt nhất tới quý khách hàng. Mọi thắc mắc về thông tin, giá thành sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ với New Star Paper theo Hotline: 0364 667 155 để nhận tư vấn chi tiết. 

Sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường, tham khảo tại: Công ty sản xuất ống hút giấy

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay