5 Vật Liệu Thay Thế Nhựa Cực Kỳ Tốt Có Thể Bạn Chưa Biết

Những sản phẩm làm từ nhựa rất khó phân hủy trong môi trường tự nhiên, từ đó gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Chính vì thế, xu hướng hiện nay là sử dụng các vật liệu thay thế nhựa để góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời giảm thiểu những nguy hại về mặt sức khỏe.

Cần thiết phải sử dụng vật liệu thay thế nhựa

Với tính tiện lợi của nhựa, vật liệu này được sử dụng gần như xuất hiện trong tất cả các ngành công nghiệp trên thế giới, từ sản xuất bao bì đến chế tạo máy móc. Các loại nhựa quen thuộc trong công nghiệp gồm có PET (Polyethylene Terephthalate), PE (Polyethylene), PP (Polypropylene), PS (Polystyrene) và PVC (Polyvinyl Chloride). 

Quy trình sản xuất hạt nhựa và các sản phẩm từ vật liệu này không quá phức tạp, góp phần tạo ra hàng hóa giá rẻ. Tuy nhiên, có tới 90% sản phẩm làm từ nhựa chỉ được sử dụng một lần rồi vứt bỏ, tạo ra một cuộc khủng hoảng môi trường mang tính toàn cầu. Từ những năm 1950 – 2018, ước tính có tới 6,3 tỷ tấn chất thải nhựa đã được thải ra môi trường.

Tìm vật liệu thay thế cho nhựa là giải pháp cấp bách để bảo vệ môi trường

Tìm vật liệu thay thế cho nhựa là giải pháp cấp bách để bảo vệ môi trường

Tái chế, tái sử dụng và tiết giảm sử dụng nhựa là các phương pháp phổ biến để ứng phó với tình trạng này. Lý tưởng nhất là tái chế 100% các sản phẩm làm từ nhựa, tuy nhiên khả năng này rất khó thực hiện bởi các hạn chế: chi phí cao, thành phẩm nhận được sau khi tái chế có chất lượng thấp hơn về đặc tính cơ học và nhiệt. Quan trọng hơn cả, việc tái chế cũng không làm thay đổi thói quen sử dụng nhựa của con người. Nhận thấy việc này khó đem lại kết quả tốt về mặt lâu dài, nhiều cá nhân và tổ chức đều nhất chí cho rằng, chọn lựa vật liệu thay thế nhựa là cách tốt nhất để thay đổi thói quen của người tiêu dùng.

Những vật liệu thay thế nhựa hiệu quả

Thực tế khó có thể loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa ra khỏi cuộc sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hạn chế chúng bằng cách sử dụng các sản phẩm làm từ chất liệu dễ phân hủy trong tự nhiên. Dưới đây là 5 vật liệu thân thiện với môi trường mà bạn có thể thay thế cho đồ nhựa: 

Thủy tinh

Ngày nay, các sản phẩm làm từ thủy tinh rất được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là hộp đựng thực phẩm bởi tính tiện dụng cũng như độ an toàn cao cho sức khỏe. Không giống như hộp nhựa, hộp thủy tinh không tiết ra hóa chất khi sử dụng lâu. Nhờ vậy, thức ăn đựng trong hộp thủy tinh luôn giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng, từ đó giúp sức khỏe của bạn luôn được đảm bảo. 

Đồng thời, thủy tinh có thể chịu được nhiệt độ rất cao mà không bị vỡ, trong khi những vật liệu làm từ nhựa sẽ bị nóng chảy ở nhiệt độ 80 – 120 độ C. Chính vì vậy, các dụng cụ nấu nướng bằng thủy tinh cho phép người dùng sử dụng ở nhiệt độ cao mà không sợ sản sinh ra độc tố. 

Sử dụng hộp thủy tinh đựng thực phẩm để đảm bảo sức khỏe

Sử dụng hộp thủy tinh đựng thực phẩm để đảm bảo sức khỏe

Tre nứa, cói

Sử dụng tre nứa, cói là một trong những cách bảo vệ môi trường hữu hiệu nhất. Loài vật liệu này thường được dệt thành túi và được nhiều bà nội trợ sử dụng để đi chợ thay cho các loại túi nilon truyền thống.

Túi làm từ tre nứa, cói có độ bền chắc cao và có thể tái sử dụng nhiều lần. Sau khi không sử dụng, túi có thể tự hủy sinh học mà không làm hại tới môi trường sống.

Ngoài ra, các loại túi làm từ tre nứa, cói đa phần đều được đan lát thủ công nên có kiểu dáng vô cùng bắt mắt. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại túi này để đi chơi, đi làm, đi học, hay đi chợ đều vô cùng thích hợp. 

Túi làm từ cói, tre nứa được sử dụng thay cho túi nilon truyền thống

Túi làm từ cói, tre nứa được sử dụng thay cho túi nilon truyền thống

Vật liệu tự hủy sinh học

Túi tự hủy sinh học ra đời nhằm thay thế cho túi nilon thường thấy. Loại túi này được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như bột khoai, sắn, ngô,… giúp người dùng hạn chế tối đa nguy cơ bị phơi nhiễm các chất độc hại như BPA hay phthalates. 

Túi tự hủy sinh học thường được sử dụng cho các hoạt động tích trữ thực phẩm sau khi đi chợ hoặc đựng rác thải sinh hoạt hàng ngày. Xét về khả năng phân hủy, loại túi này có thể tự phân hủy chỉ sau vài tháng, sau đó chuyển sang chất vô cơ và sinh khối – các chất rất có lợi trong việc nuôi dưỡng cây trồng. 

Túi tự hủy sinh học được làm từ nguồn gốc thiên nhiên

Túi tự hủy sinh học được làm từ nguồn gốc thiên nhiên

Vật liệu làm từ xơ mướp

Thay vì sử dụng những miếng bông tắm, miếng rửa bát làm từ sợi nhựa, tại sao chúng ta không sử dụng các sản phẩm được làm từ xơ mướp? Với giá thành rẻ và cho khả năng tạo bọt cao, loại vật liệu này giúp bạn tiết kiệm sữa tắm hoặc nước rửa chén một cách đáng kể. 

Song song với đó, xơ mướp còn là nguyên liệu hoàn hảo để làm thành các vật phẩm như dép, mũ, túi xách,… Những sản phẩm làm từ xơ mướp không chỉ mang tính thẩm mỹ cao, gây ấn tượng với người nhìn mà còn rất bền bỉ. 

Vật liệu làm từ xơ mướp thân thiện với môi trường

Vật liệu làm từ xơ mướp thân thiện với môi trường

Vật liệu làm từ bã mía

Một trong những vật liệu thay thế nhựa thường được sử dụng phổ biến hiện nay là bã mía. Nguyên liệu này thường được ứng dụng trong sản xuất hộp đựng thức ăn mang đi nhờ nhiều ưu điểm vượt trội. Với thành phần là nguyên liệu thuần tự nhiên, không sinh ra chất độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, có thể chứa nước hoặc đồ ăn nóng mà không bị mềm rách, đặc biệt là khả năng tự phân hủy trong 45 ngày, hộp bã mía trở thành sự thay thế hoàn hảo cho hộp xốp, hộp nhựa ngoài thị trường.

Hộp bã mía có thể phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên chỉ sau 45 ngày

Hộp bã mía có thể phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên chỉ sau 45 ngày

>> Xem thêm: Ống hút giấy bã mía

Vật liệu làm từ giấy

Sự phát triển của ngành hàng thức ăn nhanh và thực phẩm take away chính là thị trường tiềm năng cho bao bì giấy phát triển. Hàng loạt các sản phẩm từ giấy ra đời nhằm thay thế cho bao bì nhựa như ly giấy, ống hút giấy, túi giấy, hộp đựng thức ăn bằng giấy,… Các sản phẩm này được làm từ nguyên liệu giấy cao cấp nên khi đựng thức ăn, thức uống đều không gây ra các chất ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. 

Ngoài ra, các sản phẩm này chủ yếu được làm từ giấy nên có thể tự phân hủy ở điều kiện thường trong thời gian ngắn. Trong quá trình phân hủy không tạo ra khí độc như các vật liệu nilon, nhựa,… 

Ly giấy được các doanh nghiệp F&B chọn để thay thế hoàn hảo cho ly nhựa 

Ly giấy được các doanh nghiệp F&B chọn để thay thế hoàn hảo cho ly nhựa 

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp đều cố gắng tìm ra giải pháp bao bì xanh để thay thế hoàn toàn các chất liệu khó phân hủy như như nhựa, nilon,… Thấu hiểu được vấn đề đó, New Star Paper đã đầu tư công nghệ, dây chuyền sản xuất cùng nguyên vật liệu thân thiện với môi trường và các chứng nhận sản xuất, góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường của cộng đồng.

Các sản phẩm ly giấy, ống hút giấy, hộp giấy, tô giấy do New Star Paper sản xuất đều đạt chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm do các tổ chức quốc tế công nhận. Nhờ vậy, chúng tôi không chỉ trở thành đối tác của nhiều doanh nghiệp F&B trong nước như Starbucks, Phúc Long, Ông Bầu,… mà còn xuất khẩu sản phẩm sang thị trường quốc tế. Mọi nhu cầu đặt hàng và tư vấn, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline: 0364 667 155 để nhận hỗ trợ chi tiết.

>> Xem thêm: Công nghệ làm ống hút giấy bảo vệ sức khỏe và môi trường

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay