Bạn có biết một chiếc túi nilon cần đến vài trăm năm, thậm chí là cả nghìn năm để có thể phân hủy hoàn toàn? Nếu không được chôn lấp hoặc xử lý đúng cách, túi nilon sẽ gây ô nhiễm đất và nguồn nước, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và các loài sinh vật xung quanh. Để giải quyết bài toán này, nhiều sản phẩm túi thân thiện môi trường đã được nghiên cứu và ra đời nhằm thay thế túi nilon, từ đó giảm thiểu mức độ ô nhiễm và bảo vệ cuộc sống của con người. 

Trong bài viết dưới đây, New Star Paper sẽ giới thiệu đến bạn 4 loại túi thân thiện với môi trường, được đánh giá là giải pháp thay thế hữu hiệu cho túi nilon trong tương lai.

Túi thân thiện môi trường là gì?

Túi thân thiện với môi trường là những loại túi được làm từ các vật liệu có thể phân hủy sinh học như giấy, vải, đay,… Nhờ vậy, túi có khả năng phân hủy sinh học thành H2O, CO2, phân mùn,… chỉ trong thời gian ngắn (từ vài tháng đến vài năm). Quá trình phân hủy không tác ra các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Với các loại túi này, bạn có thể tái sử dụng nhiều lần thay vì chỉ sử dụng một lần như túi nilon thông thường. Chính vì vậy, túi thân thiện với môi trường trở thành giải pháp thay thế túi nilon hoàn hảo, qua đó giảm áp lực của rác thải nhựa đến môi trường sống.

Túi thân thiện môi trường trở thành giải pháp thay thế túi nilon hoàn hảoTúi thân thiện môi trường trở thành giải pháp thay thế túi nilon hoàn hảo

TOP 4 loại túi bảo vệ môi trường không thể ngó lơ

Các loại túi bảo vệ môi trường hiện nay rất đa dạng chứ không chỉ gói gọn trong túi vải hoặc túi giấy như nhiều người vẫn nghĩ. Cụ thể, các loại túi thân thiện với môi trường trong dụng trên thị trường gồm có:

Túi giấy 

Đây là một trong những loại túi bảo vệ môi trường thông dụng nhất thị trường hiện nay và được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực. Được làm 100% nguyên liệu từ gỗ nên thời gian phân hủy hoàn toàn của túi giấy chỉ từ 1 – 3 tháng, ngắn hơn rất nhiều so với các loại túi nilon phải mất hàng trăm năm để phân hủy. Quá trình phân hủy cũng không khác gì lá cây bình thường, trong quá trình xử lý cũng không tạo ra các loại khí độc gây hại cho sức khỏe con người và tác động tiêu cực đến môi trường. 

Có thể thấy, túi giấy đã giải quyết được một lượng lớn túi nilon thải ra môi trường tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường sống hiện đại và cả trong tương lai. 

Túi giấy có thời gian phân hủy nhanh chóng, chỉ từ 1 - 3 tháng

Túi giấy có thời gian phân hủy nhanh chóng, chỉ từ 1 – 3 tháng

Túi vải không dệt 

Túi vải không dệt là một trong những loại túi thân thiện môi trường rất được yêu thích hiện nay. Túi được làm từ những hạt nhựa PP nung ở nhiệt độ cao, sau đó kéo thành sợi dài và liên kết thành những tấm vải xốp, nhẹ mà không phải may dệt. 

Dù được làm từ hạt nhựa PP những loại túi này vẫn được xếp vào danh sách các loại túi thân thân thiện với môi trường nhờ những đặc điểm sau:

  • Thời gian phân hủy của túi vải không dệt chỉ từ 3 – 4 năm. Lý do là vì trước khi ra thành phẩm, vải sẽ được cán trên bề mặt khắc sẵn các ô vuông nhỏ, tạo thành những lỗ nhỏ li ti xen kẽ nhau. Các lỗ này giúp lưu thông không khí, từ đó rút ngắn thời gian phân hủy của túi trong môi trường tự nhiên. 
  • Loại túi này có cấu tạo chắc chắn, chịu được trọng lượng nặng và có khả năng chống nước tốt. Vì vậy bạn có thể sử dụng nhiều lần, hạn chế lượng rác thải ra ngoài môi trường. 

Các siêu thị lớn khuyến khích người dùng sử dụng túi giấy không dệt thay cho túi nilon

Các siêu thị lớn khuyến khích người dùng sử dụng túi giấy không dệt thay cho túi nilon

Túi canvas

Đây là loại túi được sản xuất từ vải đay, không qua giai đoạn tẩy trắng hoặc hóa chất tạo màu nên vô cùng an toàn và thân thiện với môi trường. Đặc biệt, túi vải canvas cho độ bền lên đến 5 năm và có thể tái sử dụng nhiều lần. Bạn có thể sử dụng chiếc túi này để đi chơi, đi học, đi làm và cả đi chợ. Chính vì vậy, túi canvas luôn là chiếc túi thân thiện môi trường được nhiều người lựa chọn.

Với độ bền lên đến 5 năm, bạn có thể sử dụng túi canvas đi làm, đi chợ, đi chơi

Với độ bền lên đến 5 năm, bạn có thể sử dụng túi canvas đi làm, đi chợ, đi chơi

Túi nilon tự hủy 

Túi nilon tự hủy được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm cải thiện vấn môi trường mà vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng của con người. Những chiếc túi này được làm hoàn toàn từ các vật liệu như khoai tây, bột sắn, cám bắp,… và không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào. Ngay cả mực in trên túi cũng được chọn từ nguồn nguyên liệu hữu cơ.

Nhờ được sản xuất từ các thành phần có nguồn gốc từ thực vật nên túi nilon tự hủy có thể phân hủy hoàn toàn thành các chất vô cơ và sinh khối mà không tồn dư chất độc hại ra môi trường. Quá trình xử lý loại túi này cũng vô cùng an toàn khi chỉ cần chôn ủ, không cần đốt nên không tạo ra các khí độc hại, gây ung thư và dị tật bẩm sinh như dioxin và furan.

Hơn thế nữa, lượng sinh khối tạo ra có thể dùng để sản xuất phân bón sinh học cho cây trồng, từ đó giúp tái tạo hệ thống sinh thái xanh cho trái đất. Thời gian phân hủy của loại túi này cũng ngắn hơn rất nhiều so với túi nilon truyền thống. 

Túi nilon tự hủy được làm từ nguyên liệu tự nhiên, an toàn cho sức khỏe và môi trường

Túi nilon tự hủy được làm từ nguyên liệu tự nhiên, an toàn cho sức khỏe và môi trường

Sử dụng túi thân thiện môi trường, doanh nghiệp được gì?

Nhu cầu sử dụng túi an toàn, thân thiện môi trường của người tiêu dùng gia tăng đã khiến các doanh nghiệp phải thay đổi. Ngày càng nhiều doanh nghiệp hiện nay sẵn sàng bỏ ra chi phí cao hơn để sử dụng túi thân thiện môi trường như một cách truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. 

Ngoài việc giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường, các loại túi này còn hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch quảng bá thương hiệu đến với người tiêu dùng tốt hơn. Có thể nói, túi thân thiện với môi trường là giải pháp bao bì cho tương lai mà các doanh nghiệp buộc phải thích nghi.

Doanh nghiệp dần chuyển hướng sang sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường

Doanh nghiệp dần chuyển hướng sang sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường

Kinh nghiệm đặt mua bao bì thân thiện với môi trường cho doanh nghiệp

Tùy theo từng đặc tính riêng của sản phẩm kinh doanh mà doanh nghiệp có thể chọn loại bao bì phù hợp, vừa bảo vệ sản phẩm tốt nhất vừa có thể đóng gói hàng hóa đẹp mắt. Dưới đây là một số lưu ý khi đặt mua bao bì thân thiện với môi trường bạn có tham khảo: 

  • Chọn loại bao bì có khả năng in ấn đẹp: Bao bì không chỉ có công dụng bảo vệ sản phẩm mà còn là công cụ marketing hiệu quả cho doanh nghiệp. Bao bì được in thông tin sản phẩm, thương hiệu phân phối sẽ giúp hình ảnh của doanh nghiệp khắc sâu vào tâm trí của khách hàng. 
  • Đặt hàng tại nơi sản xuất để có mức giá tốt nhất: Ngoài chất lượng của sản phẩm thì giá thành cũng là yếu tố được bất kỳ doanh nghiệp nào quan tâm. Để đặt hàng với mức giá tốt nhất, bạn hãy ưu tiên chọn đặt hàng tại các nhà máy sản xuất lớn. Việc này sẽ giúp bạn mua được sản phẩm với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với khi mua tại các nhà phân phối.
  • Chọn đơn vị có công nghệ sản xuất hiện đại: Để sản xuất ra các sản phẩm bao bì thân thiện môi trường chất lượng, đạt tiêu chuẩn đòi hỏi các nhà máy phải sở hữu dây chuyền hiện đại, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. 

New Star Paper tự hào đồng hành cùng sức khỏe người tiêu dùng và môi trường xanh. Các sản phẩm ly giấy, ống hút giấy, hộp giấy của chúng tôi được sản xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện môi trường và an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Mọi thắc mắc về thông tin và giá thành sản phẩm, vui lòng liên hệ với New Star Paper theo Hotline: 0364 667 155 để nhận tư vấn chi tiết.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay