Thủ đô UAE lên kế hoạch cấm túi nylon vào năm 2021

Chính sách này là một phần trong nỗ lực của chính quyền Abu Dhabi nhằm cải thiện môi trường và tăng tính bền vững cho chương trình phát triển kinh tế "Ghadan 21" của tiểu vương quốc. Nó được phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế, dự kiến triển khai trong hai năm (2020-2021), với sự phối hợp của chính phủ và các tổ chức tư nhân.

Cơ quan Môi trường Abu Dhabi (EAD) cho biết chính sách sẽ bao gồm các quy định nhằm hạn chế sử dụng và phân phối nhựa dùng một lần thông qua hình thức thu phí, giới thiệu các lựa chọn thay thế bền vững và cuối cùng là một lệnh cấm hoàn toàn túi nylon vào năm 2021.

Bênh cạnh túi nylon, 15 loại sản phẩm nhựa dùng một lần khác ở Abu Dhabi cũng được liệt kê và nhắm tới mục tiêu cắt giảm ở mức độ khác nhau, có thể kể đến như chai, cốc, nắp đậy, dao, kéo, ống hút, thìa nhựa và hộp đựng thức ăn.

Các nhà môi trường thu gom túi nylon trên một bãi biển ở UAE vào năm 2019. Ảnh: Arabian Industry.

Các nhà môi trường thu gom túi nylon trên một bãi biển ở UAE vào năm 2019. Ảnh: Arabian Industry.

"Việc giới thiệu chính sách đã phản ánh cam kết kiên định của chúng tôi trong nỗ lực hướng tới một nền kinh tế bền vững, nhằm giảm chất thải và bảo vệ các hệ sinh thái quan trọng trong môi trường", Tiến sĩ Shaikha Salem Al Dhaheri, Tổng thư ký EAD cho biết.

Một báo cáo được đệ trình lên Hội nghị thượng đỉnh chính phủ thế giới tại Dubai vào tháng 2/2019 cho biết UAE hàng năm tiêu thụ tới 11 tỷ túi nylon, tương đương 1.184 túi mỗi người, cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 307 túi. Abu Dhabi là thủ đô và tiểu vương quốc giàu có nhất trong bảy tiểu vương quốc tạo nên UAE.

Đoàn Dương (Theo AFP/EPPM)

Paper straws from cane fibers

The company produces sugar cane paper straws

The company production unit of sugarcane fiber paper straws produced in Ho Chi Minh City