Ống hút giấy bã mía – Giải pháp thay thế ống hút nhựa hoàn hảo

Ống hút vẫn đang tồn tại trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là ống hút nhựa vì chúng giúp con người giải quyết nhiều nhu cầu tiêu dùng. Vậy làm thế nào để giữ tính năng của ống hút dùng một lần mà không khiến tình trạng ô nhiễm nhựa trở nên trầm trọng như hiện nay? Đáp án mà nhiều doanh nghiệp F&B đưa ra đó là thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy. Tuy chưa hoàn hoàn hảo nhưng ống hút giấy trở thành giải pháp thay thế phù hợp cho ống hút nhựa trong ngành tiêu dùng nhanh. 

Ống hút giấy không hề mới 

Ống hút giấy không phải là một sản phẩm mới. Trước khi ống hút nhựa xuất hiện và làm thay đổi thế giới, thì ống hút giấy đã được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. 

Marvin Stone, một nhà sản xuất tẩu thuốc lá, đã tình cờ nảy ra ý tưởng về ống hút giấy vào năm 1880. Thời đó hầu hết các ống hút được làm từ cỏ (ryegrass) nên khá mềm và có mùi đặc trưng. Marvin Stone tìm cách thay đổi điều này bằng cách quấn một dải giấy xung quanh một cây bút chì, sau đó dán hai đầu giấy lại để tạo thành hình dạng ống hút.

ống hút giấy giải pháp thay thế ống hút nhựa

Ống hút giấy được sáng chế bởi Marvin Stone vào năm 1880

Cảm thấy tiềm năng từ ý tưởng này, Marvin Stone tiếp tục nghiên cứu và thí nghiệm để tạo ra các phiên bản ống hút vững chắc hơn. Năm 1888, ông nhận được bằng sáng chế cho loại ống hút “nhân tạo” này. Đến năm 1890, công ty Stone Industrial của ông chính sản xuất ống hút giấy ra thị trường. Trong nhiều thập kỷ, ống hút giấy được sử dụng rộng rãi tại Mỹ, đặc biệt là trong những món đồ uống như soda hay sữa lắc (milkshake).

Tuy nhiên khi ống hút nhựa xuất hiện vào những năm 1960 và trở nên phổ biến nhờ đặc tính rẻ và bền, thì ống hút giấy dần mất đi vị thế trên thị trường. Cho đến khi thế giới bàng hoàng nhìn lại những tác động tiêu cực mà rác thải nhựa tác động lên môi trường sống, thì ống hút giấy dần quay trở lại như một giải pháp thay thế cho vấn đề này. 

Nhìn nhận ống hút giấy ở thời điểm hiện tại 

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, mỗi ngày có hơn 2.000 tấn rác thải nhựa thải ra ở Việt Nam, trong đó có không ít ống hút nhựa. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 9% rác thải nhựa có khả năng tái chế đúng cách, 12% được đem đi đốt, 79% còn lại được xử bằng phương pháp chôn lấp hoặc thải ra môi trường và chúng phải mất hàng trăm năm để phân hủy hoàn toàn. 

So sánh với thời gian hủy khoảng 200 năm của ống hút nhựa, thì ống hút giấy chỉ cần 6 tháng để phân hủy hoàn toàn. Trong quá trình phân hủy, ống hút giấy không để lại các hạt vi nhựa len lỏi vào chuỗi thức ăn của con người và sinh vật, đồng thời làm giảm thiểu lượng rác thải nhựa đổ ra biển – một trong những tác nhân gây nên cái chết của hàng trăm nghìn sinh vật biển mỗi năm.

ống hút giấy giải pháp thay thế ống hút nhựa

Ống hút giấy có thời gian phân hủy nhanh chóng

Khi đặt lên bàn cân với các loại ống hút làm từ nguyên liệu thiên nhiên như ống hút cỏ, ống hút gạo thì ống hút giấy khả thi hơn về mặt giá cả, tính vệ sinh và khả năng sản xuất ở quy mô lớn. Còn so với các loại ống hút tái sử dụng làm từ thủy tinh, inox thì ống hút giấy gọn nhẹ và tiện lợi hơn. 

Như vậy, khi so sánh với nhiều loại ống hút hiện có trên thị trường thì ống hút giấy có nhiều ưu điểm để trở thành lựa chọn thay thế ống hút nhựa phù hợp nhất trong ngành tiêu dùng nhanh. 

Sử dụng ống hút giấy có trách nhiệm 

Như nhiều vật dụng làm từ giấy khác, ống hút giấy được tạo ra 100% từ các loại giấy phân hủy sinh học cao cấp. Tuy nhiên, làm sao để biết những chiếc ống hút mà chúng ta sử dụng không gây hại cho môi trường rừng?

Để đảm bảo cho nhu cầu sử dụng giấy chính đáng của con người và bảo vệ sự phát triển bền vững cho các cánh rừng, tổ chức FSC (Forest Stewardship Council – Hội đồng quản lý rừng thế giới) đã được thành lập. Nguồn giấy có chứng nhận FSC đều đến từ những cánh rừng được phát triển bền vững, nơi môi trường rừng (cây cối, động vật hoang dã, đất đai) và cộng đồng địa phương đều được bảo vệ.

Do đó ống hút giấy được sản xuất từ nguồn giấy có chứng nhận FSC sẽ không gây tác động đáng kể đến hệ sinh thái rừng. Do đó, ống hút giấy khi được sản xuất và áp dụng đúng cách có thể trở thành một giải pháp thiết thực cho môi trường.

ống hút giấy giải pháp thay thế ống hút nhựa

Sử dụng ống hút giấy được làm từ nguồn giấy được cấp chứng chỉ FSC

Cơ hội cũng như thử thách khi đưa ống hút giấy vào sử dụng 

Không có loại ống hút nào hoàn hảo, chúng ta cũng phải đối mặt với cơ hội lẫn thử thách khi sử dụng ống hút giấy. Ống hút giấy có thời gian phân hủy ngắn nên giúp công tác xử lý rác diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, giá thành của ống hút giấy lại cao gấp 10 lần so với ông hút nhựa, khiến các doanh nghiệp F&B phải tăng chi phí khi chuyển đổi từ ống hút nhựa sang ống hút giấy. 

Một thách thức khác đến từ chính người tiêu dùng. Vì đã quen với việc sử dụng ống hút nhựa, nhiều người cảm thấy bất tiện khi sử dụng ống hút giấy. Đặc biệt với những người tiêu dùng nhạy cảm thì sự thay đổi về chất liệu của ống hút cũng khiến họ thay đổi cảm nhận về sản phẩm.

Chính vì vậy, bên cạnh những cơ hội thì ống hút giấy cũng mang đến không ít thách thức, đặc biệt với các doanh nghiệp trong lĩnh vực F&B. Họ cần đảm bảo hai yếu tố: trải nghiệm của người dùng và mục tiêu bảo vệ môi trường.

New Star Paper tự hào đồng hành cùng quý khách hàng trên hành trình giảm thiểu rác thải nhựa và hướng tới một cuộc sống xanh, sạch và đẹp. Tất cả các sản phẩm ống hút giấy của New Star Paper đều sử dụng nguồn giấy được cấp chứng nhận FSC, cam kết nguồn giấy được thu hoạch từ các khu rừng được phép khai thác theo quy định và đảm bảo một môi trường sống bền vững cho tương lai. Mọi nhu cầu đặt hàng và báo giá, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0364 667 155 để được tư vấn chi tiết.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay